Nhân quyền và cuộc sống
Ngày 13-4-2021, trang báo mạng Tin nhanh kinh tế Nhật Bản đăng bài viết của Phó Giáo sư Kawashima nguyên giảng viên trường Đại học Tokyo, Nhật Bản kêu gọi Nhật Bản tăng cường quan hệ với Chính phủ mới của Việt Nam trong bối cảnh đối đầu Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng và Trung Quốc gia tăng kiểm soát Biển Đông.
Việt Nam cuối cùng đã nhận được lô hàng đầu tiên 117.000 liều vắc-xin do Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC) nhập về. Câu chuyện là ai sẽ được tiêm những mũi tiêm đầu tiên cũng như vấn đề bình đẳng trong tiếp cận vắc-xin COVID tại Việt Nam thu hút sự quan tâm cả toàn xã hội.
Ngày 19-4-2021, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc tháng 4-2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV sẽ được tiến hành vào ngày 23-5-2021 tới đây là một trong những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh công cuộc đổi mới ở nước ta sau 35 năm đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên mọi lĩnh vực nhưng cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Các thế lực thù địch vẫn tiếp tục tìm mọi cách chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta. Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV thực sự là ngày hội của toàn dân, hướng đến hoạt động Quốc hội chuyên nghiệp, đòi hỏi công tác chuẩn bị cho bầu cử phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Các bước, quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội phải bảo đảm minh bạch, tập trung dân chủ.
Theo thống kê của Bộ Công an, nước ta có khoảng 5.400 thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của các bộ, ngành. Việc quản lý dân cư mang tính đơn lẻ, từng bộ, ngành quản lý, theo dõi riêng biệt thông qua việc cấp một số loại giấy tờ. Do vậy, mỗi công dân sở hữu nhiều loại giấy tờ khác nhau (giấy khai sinh, CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, thẻ bảo hiểm y tế, hộ chiếu, giấy phép lái xe, các loại chứng chỉ…). Việc xây dựng các cơ sở dữ liệu mới chỉ tập trung vào mục tiêu quản lý nhà nước của từng bộ, ngành, lĩnh vực mà chưa đặt vấn đề kết nối, chia sẻ thông tin về công dân giữa các cơ sở dữ liệu, gây chia cắt thông tin, không thống nhất về thông tin cơ bản của một công dân. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan khẩn trương xây dựng, đưa vào vận hành, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).
Chiều 8-4-2021, trả lời câu hỏi của báo chí về khả năng Việt Nam áp dụng hộ chiếu vắc-xin COVID-19 điện tử như Xin-ga-po tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng đang phối hợp nghiên cứu, đánh giá để kiến nghị, đề xuất phù hợp với hộ chiếu vắc-xin COVID-19.
Vừa qua, Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Cơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền phụ nữ (UN Women) đã lần đầu công bố cuốn Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại toàn quốc.
Việt Nam lần thứ 2 đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (bắt đầu từ 1-4-2021). Theo đó, trong tháng 4 này, Việt Nam sẽ chủ trì 3 sự kiện quan trọng với những chủ đề ý nghĩa, thời sự, đóng góp vào mục tiêu chung của thế giới.
Từ trước đến nay, trong tiến trình hội nhập chung của đất nước, phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng, đồng thời ngày càng thể hiện sự tích cực khi tham gia nhiều những lĩnh vực vốn được coi là thế mạnh của nam giới như khoa học - kỹ thuật, thể thao thành tích cao, gìn giữ hoà bình… Tuy nhiên, hiện nay, trong quá trình hội nhập quốc tế, phụ nữ vẫn còn gặp nhiều rào cản và thách thức, đặc biệt các vấn nạn của xã hội như bạo lực giới, mua bán người, di cư không an toàn, hôn nhân quốc tế…
Ngày 12-4-2021, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã chủ trì Hội nghị trực tuyến thông báo về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban Đảng, cơ quan hữu quan của Việt Nam và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 3 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: