Sinh hoạt đảng
Giữ gìn danh hiệu đảng viên!
13:31' 19/3/2012


Có một tin nhắn của anh H. vào hộp thư điện tử của tôi: “Anh, trưa nay ăn cơm với mấy anh em thân thiết ! Một người bạn có dẫn theo một người lạ, giới thiệu bên tai tôi vừa đủ nghe: “Đây là Tân, đảng viên nhưng là một người đàng hoàng lắm!”. Anh là người hay viết về xây dựng Đảng, anh thấy sao?”.

Trả lời anh rồi, nhưng lời giới thiệu của bạn anh H. về một người đảng viên và câu hỏi của anh H. cứ làm tôi day dứt. “Đảng viên nhưng là một người đàng hoàng!”. Thế ra, dưới con mắt của người dân, nhiều đảng viên hiện nay là những người không đàng hoàng? Đúng vậy không? Ngày nay Đảng ta đã có đội ngũ đông đảo hơn 3 triệu đảng viên. So với Đại hội đại biểu lần thứ nhất của Đảng năm 1935 thì Đảng ta đã đông gấp 5.000 lần. Đông hơn nhưng có mạnh hơn không? 

Theo tôi, hiện nay trong Đảng đa số đảng viên là "đàng hoàng", tâm huyết với sự nghiệp cách mạng, lý tưởng của Đảng, gắn bó với dân. Trong đời sống, dẫu còn nhiều khó khăn họ vẫn cố gắng giữ lối sống lành mạnh. Có điều đa số đó là đảng viên "thường" và cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu. Chỉ có “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên không đàng hoàng. Nhưng khổ nỗi trong “một bộ phận không nhỏ” ấy, đa số lại là đảng viên có chức, có quyền, có điều kiện tiếp xúc, liên quan đến phê duyệt, quản lý tài sản công, tài chính, đất đai… là đối tượng móc nối của các đại gia, các nhà đầu tư, tham lam, hư hỏng, tham nhũng, đặc quyền, đặc lợi... Rồi do có lắm tiền sinh ra học đòi, ăn chơi, xa hoa, thậm chí trụy lạc, trác táng, mất hết phẩm chất, tư cách người cộng sản. Những cán bộ, đảng viên như thế ngày càng xa dân, coi thường người lao động, làm ngơ trước cảnh oan trái và nghèo đói của người dân, không được dân tin nữa, thậm chí người dân tỏ thái độ coi khinh ra mặt. Những người như thế, hoàn toàn không còn xứng với danh hiệu đảng viên. Không biết trong quá trình thoái hóa, biến chất ấy, trong sinh hoạt chi bộ, họ nói gì, tự phê bình và phê bình đến đâu, các đồng chí đảng viên xung quanh đã nói gì, xếp họ vào loại nào khi phân tích chất lượng đảng viên ?

Tôi  cũng là đảng viên, gần 40 năm tuổi đảng, đọc tin anh H. gửi mà cảm thấy như bị xúc phạm. Nhớ lại những năm xưa, người dân nghe giới thiệu ông hay bà nào đó là đảng viên, nét mặt người dân bày tỏ sự khâm phục, ngưỡng mộ. Gia đình nào có con, cháu là đảng viên thấy hãnh diện, tự hào. Thế mà bây giờ… thấy như mất đi cái gì cao quý, thiêng liêng.

Xã hội vốn được coi là tốt đẹp của ta vì sao nay lại có quá nhiều hiện tượng sa đọa về đạo đức, lối sống thế này? Mà những sa đọa ấy lại rơi vào không ít cán bộ đảng viên có chức, có quyền.
Nghị quyết Trung ương 4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" chỉ rõ những suy thoái, biến chất của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đang làm mất uy tín của Đảng, niềm tin của dân với Đảng. Vấn đề quan trọng là phải chỉ cho được “bộ phận không nhỏ” ấy là những ai, mức độ đến đâu và kiên quyết xử lý nghiêm khắc, cách chức, khai trừ ra khỏi Đảng những ai vi phạm đã không còn xứng đáng là đảng viên nữa. Điều này không khó vì các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin hằng ngày. Nhưng vì sao có nhiều vụ năm này qua năm khác không kết luận được, không xử lý được? Các chi bộ, tổ chức đảng có những cán bộ, đảng viên ấy có xem xét, kiểm tra không? Tôi nghĩ mọi việc cần chấn chỉnh phải bắt đầu từ sinh hoạt của mỗi chi bộ. Chi bộ không làm được thì phải có cấp trên chỉ đạo kiên quyết từ trên xuống đúng như tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4.

Bùi Văn Bồng
Danh sách bài bạn đọc phản hồi
Bạn : Phạm Thông ( phamthongtu@...).Gửi ngày: 14/05/2012
Bài viết phản ảnh một thực trạng đau lòng mà có thật. Chua xót thật. Ở miền Nam ngay sau những ngày giải phóng những người cán bộ của Đảng, anh giải phóng quân trong mắt nhân dân là hình ảnh cao đẹp mà bây giờ do sự sa đọa của một bộ phận không nhỏ của người trong Đảng, nhất là người có chức có quyền không chỉ làm xói mòn nghiêm trọng niềm tin rất thiêng liêng ấy đối với Đảng trong hiện tại mà còn bôi bẩn lịch sử vĩ đại của Đảng ta. Theo tôi sự soa đọa của họ còn là tội lỗi đối với lịch sử. Những người đảng viên chân chính luôn trông mong và sẵn sàng được góp phần làm trong sạch Đảng. Vấn đề là sự kiên quyết của Đảng, của Lãnh đạo Đảng, của cấp ủy các cấp tổ chức triển khai Nghị quyết TW 4 như thế nào trong thực tế.
Bạn : Lương Duy ( ngluongduy@...).Gửi ngày: 21/03/2012
Theo tôi, đảng viên không đàng hoàng bắt đầu từ chất lượng sinh hoạt kém chất lượng, đảng viên nể nang, né tránh, ngại va chạm. Nếu trong chi bộ có một cán bộ diện cấp trên quản lý mà sinh hoạt thì ...đã không dám phê bình nhau từ việc nhỏ nhất. Việc sinh hoạt chi bộ kém chất lượng đã có từ lâu ...
Bạn : Bùi Công Thuấn ( buicongthuan2401ks@...).Gửi ngày: 20/03/2012
Tôi đồng ý với ý kiến này của anh BVB: "Theo tôi, hiện nay trong Đảng đa số đảng viên là "đàng hoàng", tâm huyết với sự nghiệp cách mạng, lý tưởng của Đảng, gắn bó với dân. Trong đời sống, dẫu còn nhiều khó khăn họ vẫn cố gắng giữ lối sống lành mạnh." Giải pháp BVB đưa ra là giải pháp cụ thể cần phải làm quyết liệt để lấy lại lòng dân : "Vấn đề quan trọng là phải chỉ cho được “bộ phận không nhỏ” ấy là những ai, mức độ đến đâu và kiên quyết xử lý nghiêm khắc, cách chức, khai trừ ra khỏi Đảng những ai vi phạm đã không còn xứng đáng là đảng viên nữa. Các nghị quyết đã nói nhiều rồi, bây giờ là lúc phải hành động. Theo tác giả BVB thì mọi việc bắt đầu từ chi bộ. Tuy nhiên, như ở đảng bộ Tp Hải Phòng, lãnh đạo cấp trên tê liệt, thậm chí còn bị sử dụng cho những mục đích phạm pháp thì lúc ấy chi bộ sẽ làm sao đây? Tôi nghĩ cần một biện pháp căn cơ hơn. Kính chúc tác giả BVB bàn rộng thêm
Bạn : Nguyễn Thị Mây ( nguyenthimay22@...).Gửi ngày: 19/03/2012
Bài viết hay! Em rất thích nhưng chợt thấy lo. Hình như anh nóng ruột lắm rồi! Chỉ với một câu nói thôi đã khiến anh liên tưởng đến nhiều điều có liên quan đến đảng viên, đến sự đàng hoàng và không đàng hoàng của một số người. Điều nầy cho thấy anh rất quan tâm đến Đảng và đảng viên. Mong muốn mau chóng lấy lại thế mạnh thật sự từ sự tin tưởng của nhân dân chứ không phải qua con số đảng viên phát triển như hiện nay. Em nghĩ, có thể anh lúc nào cũng canh cánh nỗi lo. An tâm đi anh! Qua nghị quyết của của Trung ương Đảng thì vấn đề anh đang lo cũng đang được đặt ra. Và muốn thực hiện cũng phải có thời gian. Không thể một sớm một chiều mà bình ổn hết được. Nhưng em tin rồi mọi việc sẽ như ý anh thôi. Tức là Đảng sẽ luôn vững mạnh .
Bạn : Hải Thanh ( thanhhai-tnb56@...).Gửi ngày: 19/03/2012
Bài viết là lời tâm sự, tuy nhẹ nhàng, nhưng rất sâu sắc. Theo như suy nghĩ và tâm trạng cũng như tấm lòng của người dân ta, đảng viên là người tốt nhất, ưu tú nhất. Điều lệ Đảng cũng quy định chọn những người ưu tú nhất kết nạp vào Đảng. Thế nên, điều tất yếu, đã là đảng viên thì chắc chắn phải là người đàng hoàng, đĩnh đạc, chuẩn mực về đạo đức, lối sống, tư cách, tác phong sinh hoạt, tác phong công tác, gương mẫu trước quần chúng. Thế mà nay: Anh này là đảng viên, nhưng sống đàng hoàng. Vậy là mất uy tín nhiều và rõ quá còn gì. Lấy lại uy tín không có gì khó, hãy cứ đàng hoàng vào. Ai đã mang danh đảng viên mà sống không đàng hoàng thì tổ chức đảng phải mạnh dạn, kiên quyết đưa ra khỏi Đảng. Không dám khai trừ những người không còn xứng đáng ra khỏi Đảng, sợ mất cán bộ đảng viên à? Đảng ta có đến hơn 3 triệu đảng viên kia mà, sợ bị thua vắng đội ngũ hay sao? "Quý hồ tinh hơn quý hồ đa". Nếu không kiên quyết, ngươi không đàng hoàng trong Đảng còn có cơ hội phá nát thêm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS