Sinh hoạt đảng
Động cơ khi vào Đảng
8:57' 12/11/2008


Trần Văn H (sinh năm 1975), được chi bộ bồi dưỡng, bản thân hăng hái học tập, rèn luyện, phấn đấu và được kết nạp vào Đảng từ tháng 4-2002, chuyển thành đảng viên chính thức tháng 4-2003. Tại đại hội chi bộ xóm và đại hội đảng bộ bộ phận thôn nhiệm kỳ này, đảng viên trẻ Trần Văn H đã tự ứng cử và đều trúng cử vào chi ủy chi bộ xóm, đảng ủy đảng bộ bộ phận thôn. H được đảng ủy phân công phụ trách công tác thanh niên ở thôn. Mọi việc ban đầu diễn ra suôn sẻ, tưởng sẽ là bước tạo đà cho sự phát triển của đảng viên này. Ai dè…

Khi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của xã đại hội nhiệm kỳ, H không được cơ cấu vào ban chấp hành đoàn xã. Việc này không như hy vọng ban đầu của H. Thế nên tư tưởng, trách nhiệm của H thay đổi hẳn. Những nhiệm vụ do H đảm nhiệm bị chững lại. Thôn H cư trú vừa mới thành lập, nên chưa có trưởng công an thôn, H hy vọng: Nếu được trên bố trí làm công an thôn thì sẽ tốt, tiện lợi cho gia đình nhiều bề, vì nhà H bán cà phê, cho thuê nhạc sống… Tuy vậy, xét về khả năng và nghị lực, cấp trên lại giao nhiệm vụ trưởng công an thôn cho người khác chứ không phải là H. Từ đó, H sinh ra nản chí, làm đơn xin rút khỏi chi ủy chi bộ xóm và đảng uỷ bộ phận thôn. Mặc dù các đồng chí trong chi ủy xóm, đảng ủy đảng bộ bộ phận thôn nhiều lần đến nhà trực tiếp động viên, thuyết phục H hãy vượt lên chính mình, giữ vững vai trò tiền phong gương mẫu của người đảng viên, hoàn thành tốt công việc mình đảm trách. Cha của H 82 tuổi đời, 59 tuổi đảng, sinh hoạt cùng chi bộ, với tư cách vừa là cán bộ cựu trào, người đảng viên cao tuổi của địa phương, vừa với tình cảm cha con, ông cũng nhiều lần động viên con - đảng viên trẻ hãy cùng mọi người đi đầu trong các hoạt động vì sự phát triển và đổi mới của quê hương, đất nước. Thế nhưng khi chí không cao, tâm không sáng thì những lời khuyên, lời động viên, khích lệ của tổ chức, của người thân dù có thấu tình đạt lý, H cũng để ngoài tai. Cuối cùng đảng ủy cơ sở xã phải quyết định cho H thôi chức cả chi ủy viên và đảng ủy viên đảng ủy bộ phận thôn. Sau đó H tự nghỉ không tham gia sinh hoạt đảng (từ tháng 8-2007) và không đóng đảng phí (đến tháng 10-2007). Chi bộ xóm đã biểu quyết đề nghị cấp ủy cấp trên xóa tên H khỏi danh sách đảng viên.

Đảng ta là đảng cầm quyền, lãnh đạo toàn dân thực hiện công cuộc đổi mới vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đảng rất cần kết nạp vào đội ngũ của mình những người trẻ tuổi, có tri thức, có giác ngộ chính trị, tự nguyện chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Mỗi người đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng: mình vào Đảng để làm đầy tớ cho nhân dân… chứ không phải là “quan” nhân dân”(1).

Thế nhưng, Trần Văn H lại không như vậy. Động cơ vào Đảng của H là vì lợi ích riêng, để được “làm quan” dù đó là “quan xóm”, “quan thôn” hay “quan xã”. Và khi không đạt được ý nguyện cá nhân của mình, H đã lập tức rời bỏ vị trí chiến đấu, rời bỏ Đảng. Bài học từ H không chỉ nhắc nhở các đảng viên trẻ: Học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm cách của người đảng viên là việc phải làm suốt đời, không ngừng. Với tổ chức đảng thì công tác phát triển đảng viên phải được chỉ đạo chặt chẽ, xem xét cẩn trọng, không chạy theo số lượng, phải “coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, đặc biệt tiêu chuẩn giác ngộ lý tưởng của Đảng…”

Bùi Xuân Tỵ
Bài cùng chuyên mục
Tâm sự đảng viên    (18/1/2010)
Khờ dại    (16/9/2008)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 9 - 2014
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí CD:
VIDEO CLIPS