Nhịp cầu bạn đọc
Về chính sách cán bộ
10:46' 19/9/2006


HỎI: Cán bộ hoạt động từ thời gian nào và có thành tích gì thì được gọi là “lão thành cách mạng”?

NGUYỄN VĂN THOANG

P. An Khê, TP. Đà Nẵng

TRẢ LỜI:  Để ghi nhận công lao, thành tích đóng góp cho cách mạng của cán bộ, đảng viên, sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Trung ương Đảng (khóa II) đã có Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 15-6-1951 về “chính sách đối với cán bộ”, trong đó có quy định phụ cấp tuổi đảng đối với những đảng viên có từ 5 tuổi đảng trở lên; Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 15-8-1952 “về việc sửa đổi trợ cấp phí”. Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa III) có Thông báo số 22-TB/HN, ngày 13-7-1960 về “Chính sách đối với cán bộ, đảng viên hoạt động lâu năm” và Chỉ thị số 27-CT/TW, ngày 24-12-1977 về “Chính sách, chế độ đối với cán bộ, đảng viên hoạt động lâu năm”. Sau đó Ban Tổ chức Trung ương có Thông tri số 07-TT/TC, ngày 21-3-1979 về “Hướng dẫn vận dụng tiêu chuẩn và xác nhận những đối tượng hưởng chính sách, chế độ đối với cán bộ hoạt động cách mạng trước ngày 19-8-1945”.

Việc hướng dẫn xem xét, công nhận “cán bộ hoạt động cách mạng trước ngày 19-8-1945” theo Thông tri số 07-TT/TC, ngày 21-3-1979 của Ban Tổ chức Trung ương là thực hiện đúng quy định của Chỉ thị số 27-CT/TW, ngày 24-12-1977 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa III). Tuy nhiên, để tránh sự hiểu không đúng của một số cán bộ lúc bấy giờ, Ban Tổ chức Trung ương đã có Công văn số 151-TC/TW, ngày 24-2-1986 gửi ban tổ chức tỉnh ủy, thành ủy, đặc khu ủy và vụ tổ chức cán bộ các ban, bộ, tổng cục quy định thống nhất cách gọi và cách viết trên các văn bản của Đảng và Nhà nước là “cán bộ hoạt động cách mạng trước năm 1945”, và tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11, ngày 29-6-2005 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XI gọi là: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945; chưa có văn bản nào quy định gọi là “cán bộ lão thành cách mạng”.

 

HỎI: Về thực hiện chế độ phụ cấp trách nhiệm kiểm tra đảng và cách tính lương hưu với các khoản phụ cấp và xếp lương theo trình độ học vấn như thế nào?

HOÀNG BÁ KHANG

TX. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

TRẢ LỜI: 1- Hướng dẫn số 55-HD/BTCTW ngày 31-1-2005 của Ban Tổ chức Trung ương nêu đối tượng, mức hưởng và cách tính phụ cấp kiểm tra đảng như sau: “Cán bộ, công chức thuộc ủy ban kiểm tra đảng từ Trung ương đến cấp huyện (bao gồm cả ủy ban kiểm tra đảng ủy khối các cấp) trực tiếp làm công tác kiểm tra đảng theo quy định của Điều lệ Đảng…” thì được hưởng phụ cấp trách nhiệm kiểm tra đảng.

Mức phụ cấp được tính trên tổng của lương hiện hưởng theo ngạch bậc cộng phụ cấp thâm niên vượt khung và phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có).

Khi nghỉ hưu, tiền lương hưu được tính trên cơ sở của lương chuyên môn, nghiệp vụ được hưởng, phụ cấp thâm niên vượt khung và phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có), phụ cấp trách nhiệm kiểm tra đảng không được tính vào lương hưu.

2- Theo quy định, cán bộ, công chức có trình độ đại học sau khi thi tuyển vào các cơ quan (Đảng, Nhà nước, đoàn thể), sẽ được hưởng lương chuyên viên hoặc tương đương bậc 1, hệ số 2,34. Trường hợp khi thi tuyển vào có bằng thạc sỹ đúng với chuyên ngành yêu cầu, thì sau thời gian tập sự sẽ được hưởng bậc 2, hệ số 2,67 và nếu là tiến sỹ sẽ được hưởng bậc 3, hệ số 3,00 sau thời gian tập sự.
Bài cùng chuyên mục
Về đảng viên    (19/12/2006)
Về đảng viên    (19/9/2006)
Về chính sách cán bộ    (10/7/2006)
Về đại hội    (3/7/2006)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 1 - 2012
Tra cứu tạp chí :
VIDEO CLIPS