Người đảng viên mang quân hàm xanh đưa người lầm lỡ trở về ( 16/06/2020)

      

Theo chân Trung tá Bùi Văn Tiệp, Tổ trưởng Tổ công tác Biên phòng Minh Long, Đồn Biên phòng Lý Vạn, chúng tôi về thăm bản biên giới Luộc Khánh, xã Minh Long, huyện Hạ Lang, Cao Bằng. Vừa đến đầu bản, các em nhỏ chạy ùa ra reo vui hồ hởi: “A bác Tiệp đến! Bác Tiệp đến!...”. Từ những mái nhà sàn, các cụ già, dân bản, cả đồng chí Bí thư chi bộ xóm cũng bước ra hồ hởi: “Tiệp ơi, bà con ở bản mong con lắm!”.

Trung tá Bùi Văn Tiệp (ngoài cùng, bên trái) cùng với cán bộ xóm đến thăm, động viên hộ nghèo, có đối tượng mắc tệ nạn xã hội tại bản Luộc Khánh và Bản Thang, xã Minh Long (Hạ Lang, Cao Bằng).

Về với bản làng

Có bộ đội Tiệp, bà con tụm vào hỏi han, chuyện trò không dứt. Nhiều niềm vui được chia sẻ. Những câu chuyện buồn được bộc bạch. Chúng tôi lặng người khi nghe kể về khó khăn của các hộ nghèo, nỗi khổ tâm của những gia đình có người lầm lỡ vướng vào tệ nạn xã hội ở bản miền núi nghèo này. Câu chuyện của họ có cả nụ cười và nước mắt, nhưng hơn hết, chúng tôi luôn nhận thấy niềm tin ánh lên trong mắt mỗi người dân. Họ tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tin vào bộ đội Tiệp - người đảng viên mang quân hàm xanh đã đến với bản làng, mở lối cho bao cuộc đời lầm lỡ trở về.

Hai xóm Luộc Khánh và Bản Thang với hơn 40 mái nhà sàn nằm im lìm dưới chân núi. Dân bản hiền lành, chăm chỉ, bao năm bám núi bám rừng, lên nương trồng cây ngô, cây lúa... Mấy năm gần đây, nhiều thanh niên trong bản rủ nhau ra phố huyện làm ăn, kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Nhiều người làm ăn khấm khá, mái nhà sàn được trang bị thêm nhiều đồ dùng mới, cuộc sống của gia đình nhờ vậy cũng tốt hơn. Nhưng cũng nhiều người không may bị rủ rê, lôi kéo, sa đà vào các tệ nạn xã hội, trở về “trắng tay” lại mang thêm gánh nặng cho gia đình, xóm bản. Nhiều nhà vốn đã nghèo, nay càng nghèo hơn bởi thêm nợ nần, bao nhiêu đồ đạc trong nhà đều đem đi bán đổi lấy ma túy, chất gây nghiện… Nhà có người mắc tệ nạn, ngôi nhà sàn vốn đơn sơ, giờ chẳng còn gì ngoài bếp củi giữa sàn, tường treo vài chiếc nồi đã cũ. Mấy đứa trẻ thiếu ăn, thiếu mặc ngồi buồn rười rượi, thỉnh thoảng lại hoảng sợ khi nhìn cha, anh chúng vật vã trong cơn nghiện thuốc…

Đồng chí Triệu Quang Tiến, Bí thư chi bộ xóm kể: Mấy năm trước, UBND xã yêu cầu xác minh các hộ nghèo trong xóm. 5 hộ có người mắc tệ nạn xã hội nhà rất nghèo, đủ tiêu chuẩn xác nhận hộ nghèo của xã. Nhưng tôi cứ phân vân, trăn trở mãi, bởi nhận hỗ trợ lâu dần thành quen, nhiều người có tâm lý ỷ lại, không chịu làm ăn, sa đà tệ nạn. Nhiều lần, ông tìm gặp các thanh niên mắc tệ nạn xã hội để nắm tâm tư, nguyện vọng nhưng họ đều lảng tránh, phần vì mặc cảm, phần vì không chịu lắng nghe. Người trong bản như một đại gia đình, ông coi các cháu cũng như con cháu mình, trong lòng không khỏi xót xa. Rồi ông tìm đến gặp bộ đội Tiệp…

Đầu năm 2019, theo phân công của Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, Trung tá Bùi Văn Tiệp nhận nhiệm vụ phụ trách giúp đỡ hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, có vấn đề nổi cộm tại Luộc Khánh và Bản Thang của xã Minh Long. Những ngày đầu, nghe đồng chí bí thư chi bộ xóm nói về tình hình từng hộ, anh Tiệp không khỏi lo lắng, bởi hộ nào cũng có nhiều vấn đề nan giải. Hộ anh Th. là đối tượng nghiện đã hơn 4 năm, vợ mắc bệnh hiểm nghèo, 4 đứa con còn nhỏ. Hộ anh C. sử dụng chất kích thích đã 3 năm, không có việc làm, nhà đông con, ruộng đất ít. Rồi nhà anh H. cả hai bố con đều nghiện... Tìm gặp những người này để nói chuyện bình thường đã khó, nói gì đến khuyên nhủ họ làm ăn thoát nghèo!

Nhiều đêm, anh Tiệp trằn trọc suy nghĩ, những người nghiện vốn đều là những nông dân chân chất, hiền lành, chẳng qua vì hoàn cảnh xô đẩy mà chưa biết cách vượt qua. Nếu cứ để mặc họ trượt dài theo tệ nạn thì khác gì đẩy họ đến con đường cùng?! Anh tự nhủ, gần gũi, quan tâm động viên, giúp mọi người tự “cởi trói” cho mình có lẽ là cách duy nhất. Nghĩ là làm, anh đến gặp đồng chí bí thư chi bộ xóm cùng bàn bạc, lập hồ sơ chi tiết 5 hộ nghèo và bàn cách giúp đỡ từng đối tượng mắc nghiện.

Giúp người lầm lỡ

Khó khăn đầu tiên của anh là không gặp được đối tượng. Biết bộ đội Tiệp thường xuyên đến nhà bí thư chi bộ xóm, nghĩ mình sắp bị bắt nên các đối tượng tìm cách tránh mặt hoặc trốn đi. Thậm chí, mẹ của anh Th. còn tìm đến gặp bộ đội Tiệp, vừa khóc vừa nói: “Có phải Bộ đội Biên phòng xuống điều tra người nghiện để bắt đi không? Vợ thằng Th. bệnh nặng vừa qua đời, một mình nó phải nuôi 4 đứa nhỏ, xin các anh đừng bắt con tôi…”. Nước mắt của người mẹ già chất chứa bao đau khổ, tuyệt vọng, khiến ai nấy đều xót xa.

Để người dân không hiểu nhầm chủ trương của cấp ủy, chính quyền, Bộ đội Biên phòng, anh Tiệp cùng bí thư chi bộ xóm kiên trì gặp gỡ từng gia đình, giải thích rõ để mọi người cùng hiểu. Tiếng lành đồn xa, ai ai cũng biết đến tấm lòng của Bộ đội Biên phòng muốn giúp người nghiện cai nghiện, giúp các gia đình thoát nghèo, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Anh Th. tâm sự với chúng tôi: Nhà anh vốn nghèo, đông con, kinh tế chỉ trông chờ vào làm nương theo thời vụ. Vợ anh bệnh nặng liên miên, có bao tiền đổ hết vào thuốc thang nhưng không qua khỏi. Vợ mất, đứa con lớn học đến lớp 10 phải nghỉ học đi xa làm thuê, đứa út mới 1 tháng tuổi phải cho đi làm con nuôi vì không nuôi nổi. Hằng ngày, bữa rau bữa cháo cho 2 đứa con còn lại cũng phải nương nhờ vào người mẹ hơn 70 tuổi của anh. Anh biết cái nghiện khiến anh không thoát khỏi cái nghèo, nhưng anh không vượt qua được chính bản thân mình. Khi nghe mẹ anh nói bộ đội Tiệp muốn gặp để bàn bạc giúp mình cai nghiện, giúp gia đình thoát nghèo, mới đầu anh không tin. Nhưng dần dần được mẹ thuyết phục, lại nghĩ nếu bộ đội định bắt thì cũng bắt lâu rồi, nên anh nhủ “thử xem sao”. Anh Th. kể, bộ đội Tiệp đến gặp anh sau khi vợ anh vừa mất ít ngày. Vợ mất, con thơ, đứa út 1 tháng tuổi ngày đêm ngằn ngặt khóc vì khát sữa mẹ, đó là những ngày tuyệt vọng nhất mà anh phải trải qua. Bộ đội Tiệp đã cùng anh ngồi bên bếp lửa, kiên nhẫn lắng nghe anh trải lòng…

Cảm thông sâu sắc trước hoàn cảnh của anh Th., được sự đồng ý của gia đình, Trung tá Bùi Văn Tiệp đã báo cáo với Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn nhận đỡ đầu nuôi hai con nhỏ của Th., 1 cháu đang học lớp 4, 1 cháu mới 2 tuổi. Hằng tháng, anh Tiệp hỗ trợ thêm các cháu tiền mua gạo, thức ăn, anh còn mua sách vở, tặng xe đạp để động viên cháu bé lớp 4 nỗ lực học tập. Đồng thời, anh kiên trì thuyết phục, vận động Th. cai nghiện, định hướng cho Th. làm ăn. Mưa dầm thấm lâu, anh Th. quyết tâm nghe bộ đội Tiệp cai nghiện, quay lại cần cù với ruộng nương. Có bộ đội Tiệp hỗ trợ, cuộc sống gia đình anh dần ấm trở lại, xua dần những bất hạnh, đau khổ trước kia. Tết đến, bố con anh đã có đủ cái ăn, cái mặc như bao gia đình khác. Kể lại chuyện cũ, anh Th. vẫn còn rơi nước mắt xúc động: “Trong nhà việc gì khó bộ đội Tiệp đều giúp hết. Bộ đội Tiệp thương yêu dạy bảo các con tôi như con anh ấy. Tôi nghĩ mà tự thấy xấu hổ, tủi hèn. Mỗi khi lên cơn thèm chất nghiện, tôi lại nhớ đến lời dặn của anh Tiệp mà vật vã tự chiến thắng chính mình…”.

Giống như anh Th., anh C. thuộc hộ nghèo trong bản, đã sử dụng chất ma túy hơn 3 năm. Mới đầu nghe bà con trong bản nói bộ đội Tiệp đến giúp đỡ hộ nghèo, người nghiện, anh không tin, trốn đi và bảo vợ ra tiếp. Sau khi nghe vợ kể, bộ đội Tiệp đến nhà hỏi thăm ân cần, việc gì cũng xắn tay vào giúp. Bộ đội Tiệp còn vận động gia đình tăng gia sản xuất, hướng dẫn vay vốn, làm kinh kế hộ gia đình. Con gái anh học xong chưa có việc làm, bộ đội Tiệp xin cho đi làm tại Công ty Thương mại và Du lịch Cao Bằng… Anh đã ngỡ ngàng ngạc nhiên, từ đó nghe theo bộ đội Tiệp. Bộ đội Tiệp đã vận động anh cai nghiện tại nhà, còn hỗ trợ tiền thuốc. Anh quyết tâm cai, mỗi lần lên cơn nghiện, anh uống thuốc để cắt cơn, rồi bảo vợ trói chân tay mình lại. Hơn 3 tháng vật vã chiến đấu với cơn nghiện, có gia đình ủng hộ, rồi bộ đội Tiệp thường xuyên đến động viên, sức khỏe anh C. đã dần bình phục. Giờ nghĩ lại, anh hối hận tự trách mình trước đó đã hiểu lầm bộ đội Tiệp, không sớm nhận ra con đường đúng đắn. Giờ thì khác, anh đã tìm thấy hy vọng cho cuộc sống của mình. Quyết tâm làm lại cuộc đời, nói với chúng tôi lời hứa quyết tâm của mình, đôi mắt anh ngấn nước vì xúc động.

Không chỉ gia đình anh Th., anh C., những hộ khác trong bản được bộ đội Tiệp vận động đã lần lượt tự nguyện đi cai nghiện hoặc quyết tâm cai tại nhà, chăm chỉ làm ăn. Bộ đội Tiệp đã trở thành người con ruột thịt của bản làng. Từ người già đến trẻ nhỏ ở Luộc Khánh, Bản Thang đều thuộc lòng những câu chuyện kể tốt đẹp về bộ đội Bùi Văn Tiệp. Ai nấy đều muốn gặp anh, trò chuyện cùng anh. Những người lầm lỡ được anh giúp đỡ, ai cũng nhớ câu nói của bộ đội Tiệp: “Không có gì là muộn đối với người quyết tâm làm lại cuộc đời!”. Nhờ anh Bùi Văn Tiệp - người đảng viên mang quân hàm xanh, nhiều người đã tìm thấy cho mình ánh sáng trong lúc tăm tối nhất và quyết tâm làm lại cuộc đời.


Trường Hà
Báo Cao Bằng
Tạp chí Xây dựng Đảng trân trọng đăng toàn văn diễn văn bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc tại phiên bế mạc, sáng 1-2-2021.
VIDEO CLIPS
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: