Những ngọn hải đăng “ngầm” trong lòng Biển Đông ( 16/06/2020)

     

Lữ đoàn Tàu ngầm 189 là đơn vị tàu ngầm hiện đại đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hiệp đồng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Sự ra đời của Lữ đoàn đánh dấu bước trưởng thành mới của Quân đội ta. Trong phóng sự do chính các thủy thủ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 thực hiện, ghi lại những hình ảnh tập luyện, sinh hoạt giữa mùa dịch nhằm lan truyền thông điệp chiến thắng COVID-19 thể hiện sự tươi trẻ, khí thế hồ hởi luyện tập tác chiến trong ánh mắt mỗi thủy thủ.

“Quả đấm thép” của Hải quân nhân dân Việt Nam

 Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó. Thực hiện lời căn dặn của Người, Hải quân nhân dân Việt Nam từng bước chính quy, hiện đại góp phần quan trọng bảo vệ vùng biển, vùng trời Tổ quốc. Hải quân nhân dân Việt Nam quản lý vùng trời, mặt biển và lòng sâu đại dương thuộc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc với 5 lực lượng nòng cốt: tàu mặt nước, tàu ngầm, không quân hải quân, hải quân đánh bộ, tên lửa - pháo bờ. Trong đó, tàu ngầm đóng vai trò đột kích chủ yếu, tạo thế cân bằng lực lượng với các quốc gia trong khu vực, đồng thời nâng cao sức mạnh và hiệu quả răn đe trên Biển Đông.

Cuối năm 2009, Việt Nam ký mua 6 tàu ngầm lớp Kilo cải tiến của Liên bang Nga, đồng thời nhanh chóng xây dựng căn cứ tàu ngầm tại bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa). Ngày 17-9-2010, Đoàn 189 Tàu ngầm được thành lập. Ngày ấy, hơn 100 cán bộ, thủy thủ ưu tú từ mọi miền Tổ quốc đã cùng về một mái nhà với niềm tự hào và trọng trách thiêng liêng, đặt bước đi đầu tiên trên con đường hình thành một đơn vị mới, hiện đại bậc nhất của Quân đội ta. Tháng 6-2011, Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân được thành lập. Cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 đã tiếp nhận, huấn luyện, làm chủ 6 tàu ngầm tấn công Kilo mang tên: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định sự hiện diện của Hải quân nhân dân Việt Nam trong lòng Biển Đông rộng lớn. Đây là loại tàu ngầm thuộc hàng hiện đại nhất thế giới, có biệt danh “Hố đen” trong lòng đại dương do khả năng hoạt động rộng, khó bị phát hiện. Bởi vậy, để làm chủ tàu ngầm cùng vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại là một quá trình nỗ lực ngày đêm không nghỉ của cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn Tàu ngầm 189.

Sau khi được tuyển lựa rất kỹ từ nhiều đơn vị trong toàn quân, các sỹ quan, thủy thủ được cử đi đào tạo tại Nga và Ấn Độ trong vòng 2 năm. Kết thúc khóa đào tạo, làm chủ được công nghệ, trở về đơn vị, các sỹ quan, thủy thủ vẫn tiếp tục rèn luyện tại Trung tâm huấn luyện thủy thủ tàu ngầm để nâng cao chuyên môn, kỹ thuật, chiến thuật khi tác chiến trên biển. Thường xuyên hoạt động ở giữa lòng đại dương, sỹ quan, thủy thủ trên các kíp tàu luôn phải thực hiện nhiệm vụ trong môi trường đặc biệt, điều kiện khắc nghiệt với cường độ cao cùng các loại vũ khí, trang thiết bị hiện đại. Bởi vậy, để trở thành một sỹ quan, thủy thủ tàu ngầm, những người lính Cụ Hồ phải trải qua khâu tuyển chọn đặc biệt. Không chỉ đòi hỏi bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ, năng lực, dám làm, dám chấp nhận hy sinh vì Tổ quốc, mà còn phải có sức khỏe tốt và tính kỷ luật cao, tinh thần đoàn kết đặc biệt. Với mỗi sỹ quan, thủy thủ, được làm việc trên tàu ngầm là trách nhiệm cao cả mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân, Quân đội và Quân chủng giao phó.

Gần 10 năm xây dựng, với phương châm “Trung thành đặc biệt, kỷ luật chính quy, tinh nhuệ đi đầu, an toàn tuyệt đối”, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 vươn lên mạnh mẽ, góp phần không nhỏ bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trong tình hình mới, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Sáng tạo những mô hình trọng điểm

Với “vinh dự lớn, trách nhiệm cao” khi đảm đương nhiệm vụ chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước bằng cách làm chủ vũ khí tối tân bậc nhất trong lòng đại dương, Đảng ủy Lữ đoàn Tàu ngầm 189 luôn xác định, để phát huy tối đa năng lực và phẩm chất của sỹ quan, thủy thủ tàu ngầm thì việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nói chung, trong đó xây dựng phong cách tư duy sáng tạo, gắn chặt lý luận với thực tiễn có ý nghĩa cấp thiết. Bác từng căn dặn: Hải quân ta phải học tập kinh nghiệm chiến đấu hiện đại nhưng không được quên những truyền thống đánh giặc xưa kia của tổ tiên. Các chú phải nhớ xây dựng Hải quân của nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam chứ không phải hải quân của thế giới. Bằng phong cách này, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 đã khởi xướng nhiều mô hình hiệu quả trong huấn luyện đội ngũ sỹ quan, thủy thủ:

Mô hình “Xây dựng và phát huy truyền thống văn hóa đặc thù tàu ngầm” là một trong những mô hình đầu tiên được Lữ đoàn xây dựng nhằm tạo dựng môi trường văn hóa mang đặc thù của bộ đội tàu ngầm. Đó là “3 đặc biệt” (đoàn kết đặc biệt, kỷ luật đặc biệt, bí mật đặc biệt), “4 tốt” (phẩm chất chính trị tốt, đạo đức, lối sống tốt, trách nhiệm tốt), “5 không” (không vi phạm tư cách; không nói tục, chửi thề, không để mất an toàn, không hút thuốc lá). Đến nay, nét văn hóa đặc thù “vinh dự - trách nhiệm; lịch thiệp - kỷ cương, đoàn kết - khiêm nhường, kiên cường - quyết thắng” gắn với “3 đặc biệt”, “4 tốt”, “5 không” được biểu hiện trên mọi lĩnh vực của đời sống và trở thành niềm tự hào của mọi sỹ quan, thủy thủ Lữ đoàn.

Phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ chỉ huy đơn vị, Lữ đoàn xây dựng và phát huy mô hình “Cặp đôi mẫu mực” gắn kết hài hòa quan hệ giữa người chỉ huy với chính ủy, chính trị viên các cấp, là hạt nhân, trung tâm đoàn kết, gương mẫu của toàn đơn vị.

Xác định sức khỏe của bộ đội tàu ngầm là tài sản đặc biệt của Quân đội và quốc gia, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn quyết định xây dựng mô hình “Tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bộ đội tàu ngầm” nhằm phát huy nội lực, tranh thủ lực lượng tại chỗ, bộ đội tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhau. Ngoài ra, Quân y Lữ đoàn đã phối hợp với các bệnh viện quân, dân y tổ chức nhiều hoạt động xã hội thiết thực.

Mô hình “Kíp tàu rút gọn” trong huấn luyện đã tập hợp được các nhóm thủy thủ tinh nhuệ, giàu kinh nghiệm giúp đỡ các nhóm thủy thủ mới giải quyết những khó khăn trong huấn luyện, tiếp nhận, chuyển giao và làm chủ vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật của tàu ngầm, đặc biệt trong thời gian đầu huấn luyện với chuyên gia Liên bang Nga, khi gặp rào cản về ngôn ngữ. Mô hình nhỏ “Ngày điểm 5”, “Tuần điểm 5” giúp các thủy thủ đề cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, chăm chỉ học hỏi và trao đổi, nâng cao kết quả học tập. Mô hình này giúp Lữ đoàn rút ngắn thời gian huấn luyện, tiếp nhận và từng bước làm chủ cho các kíp tàu mới; giảm chi phí cho đào tạo thủy thủ tàu ngầm ở nước ngoài.

Từ các mô hình trên, chất lượng huấn luyện được nâng cao, đời sống văn hóa tinh thần của các thủy thủ ngày càng vui tươi, phong phú hơn, chung tay xây dựng “Văn hóa lực lượng tàu ngầm”, mô hình nhân cách thủy thủ tàu ngầm mẫu mực.

Xứng danh bộ đội Cụ Hồ giữa lòng đại dương

Xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm tự giác, thường xuyên, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn chủ động đề ra các phương pháp trọng tâm nhằm phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - người chiến sĩ Hải quân nhân dân trên các khía cạnh: Tiếp tục đẩy mạnh học tập, nâng cao nhận thức; phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức; mỗi cán bộ, thủy thủ làm tốt nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao; phát huy hiệu quả, tiếp tục sáng tạo các mô hình ở từng đơn vị. Đến nay, với 28 mô hình sáng kiến, nhiều hoạt động thiết thực duy trì hằng ngày tại các đơn vị như: Bản tin hành trình mỗi ngày khi tàu đi trong lòng biển; lễ nhập môn tàu ngầm cho cán bộ, thủy thủ lần đầu tiên đi công tác trong tàu ngầm giữa đại dương; hàng cây niên hạn… Song hành với công tác huấn luyện chiến đấu, giáo dục tư tưởng chính trị, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn luôn coi trọng xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện tính kỷ luật cho mỗi cán bộ, chiến sỹ. Lữ đoàn luôn tạo những diễn đàn dân chủ để đội ngũ sỹ quan, thủy thủ tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến.

Không chỉ quan tâm đến công tác chính trị, nhiệm vụ chuyên môn, Đảng ủy Lữ đoàn còn chăm lo đến đời sống mỗi cán bộ, chiến sỹ. Đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ đều được giải quyết các vấn đề về nhà ở, chế độ chính sách với thân nhân để yên tâm công tác, phục vụ lâu dài cho đơn vị. Mối quan hệ nghĩa tình với đảng bộ, chính quyền, nhân dân các tỉnh, thành phố mà tàu ngầm mang tên, đồng thời với các cơ quan, tổ chức, trường học từ Trung ương đến địa phương... luôn được cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn coi trọng, phát huy và là điểm nổi bật nhất trong công tác xây dựng đoàn kết quân - dân.

Bằng tinh thần chủ động, vươn mình làm chủ công nghệ, những năm qua, hàng trăm sáng kiến, sáng chế cải tiến kỹ thuật của các chiến sỹ Lữ đoàn đã được ứng dụng vào thực tiễn, tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng. Đơn vị từng bước tự chủ đào tạo đội ngũ thủy thủ tàu ngầm cho những kíp tàu mới. Từ những phong trào thi đua được phát động và trong thực tiễn thực hiện nhiệm vụ đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của Lữ đoàn 189 như Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019 - Thiếu tá Trần Văn Phương, Phó thuyền trưởng Tàu ngầm 184 - Hải Phòng; Quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu 2020 - Thượng úy Nguyễn Văn Dũng, Tiểu đội trưởng hầm tàu, Ngành 5, Tàu 182 - Hà Nội; cùng nhiều gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu khác là động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng với nhiều thành tích nổi bật ngay từ những ngày đầu thành lập, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 đạt Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua quyết thắng toàn quân giai đoạn 2010-2015 và được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba về những thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Thượng tá NGUYỄN VĂN QUÁN
Chính ủy Lữ đoàn Tàu ngầm 189
Tạp chí Xây dựng Đảng trân trọng đăng toàn văn diễn văn bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc tại phiên bế mạc, sáng 1-2-2021.
VIDEO CLIPS
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: