Huyện Cần Đước thực hiện tốt công tác chuẩn bị đại hội Đảng ( 30/04/2020)

Trở lại huyện Cần Đước (Long An) vào những ngày đầu tháng ba, chúng tôi bắt gặp không khí thi đua sôi nổi chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; từ người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đến nhân dân, đâu đâu cũng tràn đầy nhiệt huyết, phấn khởi và tin tưởng vào thành công của đại hội đảng bộ các cấp.

Đồng chí Nguyễn Việt Cường, Bí thư Huyện ủy Cần Đước phấn khởi cho biết: “Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, BTV Huyện ủy đã có sự tập trung, quyết liệt, thực hiện nghiêm việc triển khai, quán triệt chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương và các văn bản của Tỉnh ủy về công tác chuẩn bị đại hội Đảng”.

Theo đồng chí Nguyễn Việt Cường, sau khi tiếp thu các chỉ thị, hướng dẫn, kế hoạch của Trung ương, Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các văn bản có liên quan đến công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, BTV Huyện uỷ Cần Đước đã tổ chức triển khai, quán triệt trong BCH Đảng bộ huyện, các đồng chí bí thư, phó bí thư các đảng ủy cơ sở trực thuộc, trưởng, phó và chuyên viên các ban đảng huyện ủy. Sau đó chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức triển khai, quán triệt tới tất cả đảng viên trong toàn đảng bộ. Các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Huyện ủy đã được triển khai, quán triệt đến từng tổ chức đảng và đảng viên trong toàn Đảng bộ, trong đó cấp huyện triển khai 3 cuộc với 245 lượt cán bộ, đảng viên tham dự, các chi bộ, đảng bộ cơ sở triển khai 41 cuộc với 3.172 lượt cán bộ, đảng viên tham dự.

Đảng bộ huyện Cần Đước hiện có 37 TCCSĐ, trong đó có 26 đảng bộ (17 đảng bộ xã, thị trấn, 9 đảng bộ cơ sở khối cơ quan) và 11 chi bộ trực thuộc Huyện ủy với  3.244 đảng viên. Tổng số cấp ủy viên cơ sở các tổ chức đảng trực thuộc Huyện ủy là 213 đồng chí, độ tuổi trung bình 42,07 tuổi; cấp ủy viên là nữ 52 đồng chí, chiếm tỷ lệ 24,41%; cấp ủy viên trẻ 29 đồng chí, chiếm tỷ lệ 10,5%.

Để thực hiện tốt công tác chuẩn bị đại hội, BTV Huyện ủy đã thành lập Ban tổ chức đại hội, các tiểu ban nhân sự, nội dung, tuyên truyền - khánh tiết, hậu cần, bảo vệ và bộ phận giúp việc các tiểu ban. Đến nay, các tiểu ban hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình và thường xuyên báo cáo tiến độ thực hiện.

Theo kế hoạch, văn kiện đại hội cấp cơ sở và nhân sự đại hội hoàn thành trước 25-3-2020. Văn kiện đại hội và nhân sự đại hội đối với 2 đơn vị tổ chức đại hội điểm của huyện hoàn thành trước ngày 16-3-2020 và tiến hành đại hội vào cuối tháng 3-2020 (Đảng bộ xã Long Khê và Đảng bộ cơ sở Khối Dân vận). Các TCCSĐ còn lại tiến hành đại hội từ tháng 4-2020 và hoàn thành trước tháng 6-2020. Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện hoàn thành trong tháng 8-2020.

Về công tác nhân sự, BCH Đảng bộ đầu nhiệm kỳ gồm 44 đồng chí. Do công tác luân chuyển, điều động và giải quyết chính sách nên hiện còn 40 đồng chí huyện ủy viên với tuổi trung bình là 48,77 tuổi, trong đó có 5 đồng chí nữ (12,5%), 4 trẻ (10,0%). Thời gian qua, BTV Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, quy hoạch các chức danh BTV Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện và lãnh đạo chủ chốt của huyện đã được tỉnh phê duyệt.

So với nguồn quy hoạch cán bộ của huyện nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ 2020-2025 có tỷ lệ cán bộ nữ cao hơn, đạt 24,42% (nhiệm kỳ trước là 18,47%); tỷ lệ cán bộ trẻ cũng cao hơn, đạt 36,76 % (nhiệm kỳ trước là 10,5%); trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ lý luận chính trị đã được nâng lên. Nguồn nhân sự các cấp ủy cơ sở được quy hoạch bảo đảm đúng theo Hướng dẫn số 03-HD/BTCHU ngày 19-10-2016 của Ban Tổ chức Huyện ủy về công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020-2025.

Về xã Long Khê, chúng tôi cảm nhận được một luồng không khí mới, hai bên đường nhà cửa khang trang, sạch đẹp, đường nông thôn được trải bê tông vào từng ngõ, ngách. Đồng chí cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết, tranh thủ nguồn đầu tư của cấp trên cùng với nội lực, xã lãnh đạo thực hiện 12 công trình đường giao thông nông thôn gắn với các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới với tổng kinh phí là 11,19 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 3 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đời sống người dân ngày càng cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 47 triệu đồng (năm 2015) lên 52 triệu đồng (năm 2019). Thu ngân sách hằng năm đều vượt so với kế hoạch được giao. Thời gian qua, xã tập trung chỉ đạo sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng và sản lượng. Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, góp phần nâng cao hiệu quả, năng suất lúa bình quân 5 tấn/ha, vượt 0,8 tấn/ha so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra. Ngoài cây lúa, nông dân còn phát triển trồng rau màu với sản lượng 4.200 tấn, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết. Gà thịt nuôi theo hướng an toàn sinh học cũng được người dân đầu tư và đã thành lập 1 tổ hợp tác chăn nuôi gà ở ấp 3 và ấp 4. Mô hình kinh tế hợp tác tiếp tục phát triển, các hợp tác xã được thành lập và hoạt động khá tốt. Cùng với việc phát triển kinh tế, những ngày này xã Long Khê đang tích cực chuẩn bị cho đại hội điểm của huyện, các khâu như công tác nhân sự, công tác tổ chức hậu cần cho đại hội đều được chuẩn bị khẩn trương, kỹ càng. Đảng bộ xã đồng lòng, quyết tâm tìm giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để nhiệm kỳ tới địa phương sẽ vững bước phát triển trên mọi lĩnh vực.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Việt Cường cho biết: Huyện ủy sẽ tiếp tục quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh và của huyện về đại hội đảng bộ các cấp. Nghiêm túc thực hiện đúng các quy định về công tác nhân sự. Khẩn trương hoàn thiện văn kiện của cấp huyện và các địa phương, cơ quan, đơn vị. Nắm chắc tình hình ở cơ sở, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Các vụ việc phức tạp nếu xảy ra ở địa phương, đơn vị nào phải do cấp ủy và người đứng đầu ở đó chịu trách nhiệm, xử lý kịp thời; gắn trách nhiệm của cấp ủy viên, thường vụ cấp trên vào từng vụ việc để giải quyết, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Tin rằng với sự chuẩn bị kỹ càng, sự đồng lòng, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cần Đước, việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp sẽ thành công tốt đẹp, tạo tiền đề để Cần Đước vững bước đi lên, xây dựng thành công huyện nông thôn mới.


Hải Âu
Các bài trước
Tác giả : Nguyễn Đăng Liệu Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bắc Giang. Đăng ngày: 30/04/2020
Tác giả : Hải Yến. Đăng ngày: 30/04/2020
Tác giả : Chúc An. Đăng ngày: 30/04/2020
Các bài tiếp
Tác giả : MAI TRANG - Ban Tổ chức Tỉnh ủy Khánh Hòa. Đăng ngày: 30/04/2020
Tạp chí Xây dựng Đảng trân trọng đăng toàn văn diễn văn bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc tại phiên bế mạc, sáng 1-2-2021.
VIDEO CLIPS
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: