Lý luận - Thực tiễn
Định hướng đúng, chỉ đạo tích cực, hiệu quả cụ thể.
14:47' 8/11/2010

Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) ngày 5-8-2008 và Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh về phát triển nông nghiệp, nông thôn ,nông dân, Ngành nông nghiệp Thành phố đã có sự chuyển dịch tích cực theo hướng nông nghiệp đô thị, công nghệ cao, chú trọng sản xuất giống cây, giống con và các sản phẩm chất lượng, có giá trị kinh tế cao đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu; mức tăng trưởng bình quân đạt 6%/năm, doanh thu đạt 138,5 triệu đồng/ ha/năm, gấp 2,2 lần năm 2005.Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 5 huyện ngoại thành với diện tích đất nông nghiệp gần 120.000 ha, trong đó có 33.000 ha rừng sinh quyển và gần 1 triệu dân, chủ yếu là nông dân sống bằng nghề nông. Vì vậy, nông nghiệp thành phố giữ một vai trò quan trọng trong đời sống an sinh xã hội không chỉ cho địa bàn dân cư nông thôn mà còn tác động đến cả khu vực nội thành. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ VIII và Nghị quyết lần thứ 8 của Thành ủy về nông nghiệp, nông thôn, nông dân đã xác định rõ: Phát triển nền nông nghiệp ngoại thành theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, công nghệ cao, gắn nông nghiệp sinh thái với du lịch.

Trong chỉ đạo thực hiện, cấp uỷ và chính quyền các cấp đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng bộ vào từng lĩnh vực, từng chương trình, nhất là chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp; đã có sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa các nhà khoa học, người tiêu dùng và bà con nông dân. Thành phố đã chọn 13 xã thuộc 5 huyện ngoại thành để chỉ đạo phát triển mô hình nông nghiệp-nông thôn toàn diện theo hướng nông nghiệp đô thị, công nghệ cao.

Thành phố đã chỉ đạo và đầu tư 152,6 tỷ đồng xây dựng Khu nông nghiệp công nghệ cao với diện tích gần 90 ha ở huyện Củ Chi. Toàn bộ diện tích của khu này đã được phủ kín và các loại giống cây, giống con được nuôi trồng thí nghiệm ở đây là những sản phẩm chất lượng cao đã đưa ra phục vụ sản xuất cho bà con nông dân ngoại thành và nhiều tỉnh khu vực phía Nam. Từ kết quả của khu nông nghiệp công nghệ cao ở Củ Chi, Thành phố đang chỉ đạo phát triển thêm các khu nông nghiệp công nghệ cao về lĩnh vực chăn nuôi ở huyện Bình Chánh; nuôi trồng thủy, hải sản, đồng thời với khoanh nuôi, bảo vệ 33.000 ha rừng sinh quyển, kết hợp với khai thác nguồn lợi dưới nước tại chỗ ở huyện Cần Giờ và quy hoạch, đầu tư cho mô hình làm muối sạch trrên 100 ha, giúp bà con nông dân huyện này ổn định và phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Đáng chú ý là những khu nông nghiệp công nghệ cao mới này chủ yếu được xây dựng trên những vùng đất trước đây được xem là khó sản xuất, hiệu quả thấp để tận dụng và nâng cao chất lượng sử dụng đất nông nghiệp của Thành phố. Thành phố còn xây dựng Trung tâm công nghệ sinh học tại Quận 12. Đây là nơi được đầu tư trang thiết bị hiện đại, thu hút đông đảo các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các lĩnh vực giống cây, giống con, về biến đổi gien... phục vụ sản xuất nông nghiệp của Thành phố và sẽ là một trung tâm khoa học công nghệ lớn ở phía Nam. Các khu nông nghiệp công nghệ cao cùng với những mô hình sản xuất sáng tạo, hiệu quả của nông dân như mô hình chăn nuôi heo (lợn) sạch của HTX Tiên Phong (Củ Chi), trồng rau an toàn, trồng hoa, cây cảnh các xã Nhuận Đức, Tây Phú Trung là cơ sở khoa học, thực tiễn thúc đẩy nông nghiệp ngoại thành phát triển có hiệu quả theo đúng định hướng của Đảng bộ Thành phố đề ra. Mức tăng trưởng bình quân trong 5 năm (2005-2010) đã đạt 6%/năm; doanh thu đạt 138,5 triệu đồng/ha/năm, gấp 2,2 lần năm 2005. Diện tích trồng rau sạch đã đạt 6000 ha, đặc biệt diện tích trồng hoa, cây cảnh phát triển lên tới 2000 ha; sản xuất và xuất khẩu cá cảnh đạt 60 triệu con/năm. Cùng với phát triển đàn bò sữa lên 80.000 con, Thành phố coi trọng nâng cao chất lượng đàn bò, nâng cao hàm lượng sữa gắn với bảo đảm tiêu thụ sản phẩm sữa cho nông dân.

Có thể khẳng định: Nhờ có định hướng chính xác, sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp và tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của bà con nông dân, nông nghiệp ngoại thành của Thành phố đã có sự phát triển đáng ghi nhận.

Đại hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2010-2015 mới đây xác định, lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững. Tăng cường ứng dụng công nghệ sinh học, tập trung sản xuất cây giống, con giống có năng suất và giá trị gia tăng cao, khuyến khích nuôi trồng các sản phẩm có giá trị kinh tế cao như rau củ, quả sạch, hoa, cây cảnh, cá cảnh phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Để đạt được những mục tiêu trên, lãnh đạo các cấp của Thành phố chú trọng phát huy lợi thế của nông nghiệp gắn liền với đô thị lớn, với du lịch sinh thái, ứng dụng có hiệu quả những thành tựu của nông nghiệp; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong kinh tế nông nghiệp, ưu tiên phát triển hạ tầng nông thôn; khai thác thật hiệu quả quỹ đất nông nghiệp để nâng cao hạ tầng cơ sở xã hội ở ngoại thành. Phấn đấu đến cuối năm 2015, có 25 xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

Cùng với những giải pháp trên, Thành ủy đặc biệt nhấn mạnh việc quan tâm chỉ đạo nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng ở khu vực nông thôn. Trong đó chú trọng đẩy mạnh phát triển đảng viên đi đôi với nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; gắn củng cố, tăng cường tổ chức cơ sở đảng với tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong từng ấp, xã ngoại thành. Thực hiện tốt những chủ trương, giải pháp trên sẽ là động lực thúc đẩy nền nông nghiệp-nông thôn ngoại thành phát triển nhanh theo hướng hiện đại, hiệu quả cao và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội của bà con nông dân.

Phạm Bá Nhiễu, Thành phố Hồ Chí Minh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
Tự hào và trọng trách    (14/10/2010)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS