Gương đảng viên
Sức mạnh của niềm tin
10:56' 19/9/2006


“Tháng 5-1988, khi quyết định thành lập doanh nghiệp tư nhân, tôi biết chắc sẽ phải đương đầu với nhiều sóng gió. Sau hơn 18 năm, đã qua biết bao thăng trầm, gian khó, có những khi tưởng chừng gục ngã nhưng tôi vẫn đứng dậy, bước tiếp và phát triển công ty của mình. Bởi trong tôi luôn có niềm tin mãnh liệt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sự nghiệp đổi mới đất nước.” - Đồng chí Bạch Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu BEMES, người đảng viên đầu tiên làm kinh tế tư nhân tâm sự như vậy.

1. Truân chuyên “người lính đi đầu”.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại Thái Lan, năm 1962, Bạch Minh Sơn theo gia đình trở về Việt Nam sinh sống. Là người có tư chất thông minh, suốt những năm học phổ thông, Sơn luôn đứng đầu lớp với điểm số cao, đặc biệt là môn ngoại ngữ.

Năm 1970, tốt nghiệp loại ưu Khoa Toán, Đại học Tổng hợp Hà Nội, Sơn về công tác tại Viện Khoa học Xây dựng. Sau đó, sang Trường Đoàn Thanh thiếu niên rồi Ban Đối ngoại Trung ương Đảng. Lẽ ra, Bạch Minh Sơn đã có thể tiếp tục làm việc trong biên chế cho tới lúc trở về “vui thú điền viên”. Nhưng với cá tính ưa hoạt động, thích mạo hiểm thì không đơn giản vậy. Nhiều đêm ông trăn trở, ngẫm ngợi: Đổi mới đất nước đã mấy năm rồi mà cuộc sống vẫn còn khó khăn quá, giá cả leo thang từng ngày, hàng tiêu dùng thiếu thốn… Tại sao mình có trí, có lực mà lại phải chịu mãi cảnh nghèo này? Khi Đại hội VI của Đảng (1986) coi nền kinh tế nhiều thành phần, trong đó có kinh tế tư bản tư nhân là một đặc trưng của thời kỳ quá độ lên CNXH ở nước ta, Bạch Minh Sơn như mở cờ trong bụng và đã cùng 4-5 người bạn ở Hà Nội xin lập công ty tư nhân. Dĩ nhiên, để đi đến quyết định đó, với Bạch Minh Sơn không hề dễ dàng. Bởi, trước đó không lâu, xã hội vẫn nóng bỏng không khí cải tạo hàng loạt doanh nghiệp tư bản tư doanh, Bạch Minh Sơn còn hai vướng mắc có thể làm doanh nghiệp của ông không thể ra đời: Thứ nhất, đầu năm 1988, ông vẫn là cán bộ đương chức - chuyên viên của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng. Điều thứ hai, rắc rối hơn, Bạch Minh Sơn kể: “Khi một đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội phụ trách việc cấp đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp theo Nghị định 27 của Hội đồng Bộ trưởng thời bấy giờ phát hiện ra tôi là đảng viên đã lớn tiếng: “Cậu là đảng viên, không được làm kinh tế tư nhân!”. Nhiều tuần sau, vấn đề doanh nghiệp tư nhân của Bạch Minh Sơn có được thành lập hay không vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Đã có lúc ông phải đặt sinh mệnh chính trị của mình trước suy nghĩ: hoặc từ bỏ ý định theo đuổi lập doanh nghiệp tư nhân với mục đích làm giàu cho bản thân và cho xã hội, để giữ lấy danh hiệu cao quý Đảng viên, hoặc ngược lại chấp nhận bị khai trừ ra khỏi Đảng để có được doanh nghiệp. “Tôi không dám đặt hai điều này lên bàn cân. Bởi với tôi, cả hai đều là lẽ sống. Chưa bao giờ tôi muốn rời bỏ Đảng, lý tưởng của Đảng, bởi đó là mục tiêu, lý tưởng phấn đấu của cả đời tôi. Nhưng đảng viên mà nghèo, để cả đất nước cùng nghèo, tôi thấy đó là có tội với lịch sử…” - Bạch Minh Sơn tâm sự. Hơn ai hết, là người có học lại được đi nhiều nước, Bạch Minh Sơn cảm nhận rất rõ ràng, đất nước còn rất nghèo, đời sống người lao động còn trăm ngàn khó khăn… Muốn thoát khỏi cuộc khủng hoảng về kinh tế-xã hội thì không còn con đường nào khác là phải khích lệ được mọi người dân làm giàu và người đảng viên phải là chiến sỹ tiên phong trong sự nghiệp vì “dân giàu, nước mạnh”. Người đảng viên không chỉ dám nghĩ, dám nói mà còn phải dám làm. “Với tôi, dám làm còn là dám chấp nhận mình là người lính đi đầu. Nếu ai cũng sợ không dám thử sức, liệu đất nước ta có thể có được những đổi thay lớn lao?”.

Dẫu ngổn ngang những ý kiến trái chiều, tháng 5-1988, Doanh nghiệp tư nhân BEMES cũng được thành lập với số vốn nhỏ nhoi của gia đình, người thân, bạn bè của Bạch Minh Sơn (người một chỉ, người hai chỉ vàng…) và với niềm tin tưởng sẽ có ngày Đảng, Nhà nước không chỉ khích lệ dân mà còn cho phép đảng viên được làm giàu chính đáng. Trong bước đầu chập chững, thật may mắn, tháng 2-1989, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã tới thăm Công ty của Bạch Minh Sơn. Đến tận bây giờ, đây vẫn là dấu ấn sâu sắc nhất trong cuộc đời Bạch Minh Sơn. Ông nhớ: “Khi Tổng Bí thư nói “Cứ để anh Sơn làm thử kinh tế tư nhân xem sao” tôi có cảm giác mình được thấu hiểu, được sẻ chia. Chính điều đó đã cổ vũ tôi rất nhiều!”.

Từ sự cổ vũ của Tổng Bí thư, Bạch Minh Sơn như có môi trường để vùng vẫy, để áp dụng kiến thức và hiểu biết của mình vào nghiên cứu, sản xuất các loại vật liệu mới. Sản phẩm đầu tiên là cót ép lượn sóng phục vụ cho công nghiệp xây dựng ra đời. Thật không ngờ, sản phẩm đầu tay đã bán rất chạy trên thị trường trong nước. Thành công đó đã kích thích Bạch Minh Sơn - một người chịu tìm tòi, khám phá tiếp tục nghiên cứu sáng tạo, sản xuất sỏi nhẹ Kêramzit - loại sỏi dùng trong công nghiệp xây dựng mà trước đó nước ta vẫn phải nhập khẩu. Chỉ một thời gian ngắn, những mặt hàng do Công ty sản xuất đã xuất hiện tại nhiều thị trường trên thế giới, như Liên Xô, Hung-ga-ri, Ru-ma-ni, Đông Đức… ý tưởng liên doanh với tập đoàn kinh tế nước ngoài để xây dựng một nhà máy công suất lớn sản xuất vật liệu xây dựng do chính mình sáng tạo đang mở ra trước mắt Bạch Minh Sơn… Nhưng vui chưa tày gang thì đảng viên Bạch Minh Sơn và Công ty “gặp hạn”.

2. Vượt qua thách thức.

Tháng 10-1995, Bạch Minh Sơn nhận được giấy triệu tập của toà án với tội danh “chiếm đoạt tài sản XHCN”. Ông nhớ lại: “Tập thể cán bộ Ngân hàng Ngoại thương lập được một quỹ phúc lợi với số tiền là 6 tỉ đồng và họ đầu tư cho doanh nghiệp của tôi để sản xuất sỏi nhẹ. Đây có thể coi là sản phẩm khoa học khó thực hiện, chúng ta đã sản xuất thử 30-40 năm trước nhưng không thành công. Tôi mạnh dạn đầu tư mở rộng mặt bằng, nhà xưởng, tập trung sản xuất sản phẩm này nhưng vì là mặt hàng mới nên thị trường chưa chấp nhận ngay và không thể nào một lúc có doanh thu…”. Khi ấy dư luận cho rằng số tài sản đó thất thoát... và ông bị quy tội “lợi dụng uy tín chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa”, đồng thời ba cán bộ ngân hàng ngoại thương (có chủ tịch công đoàn) cũng bị buộc tội “cố ý làm trái gây thất thoát”- là hai tội rất điển hình về án kinh tế lúc bấy giờ… Bạch Minh Sơn đã phải mất 42 tháng ròng để chứng minh sự vô tội của mình. Trong 42 tháng đó, tài sản bị niêm phong, mọi hoạt động của Công ty BEMES bị đình trệ. Nhìn số tài sản hư hỏng, hao hụt đi từng ngày, lòng Bạch Minh Sơn như xát muối. Số tiền lãi từ vốn vay để đầu tư vào kinh doanh cũng ngày một lớn dần. Nhưng, xót hơn cả vẫn là hơn 200 lao động, công nhân viên - những người đã cùng ông đồng cam, cộng khổ từ ngày đầu khởi lập Công ty đang lâm vào cảnh thất nghiệp. Bạch Minh Sơn biết mình không thể bỏ cuộc, không thể buông xuôi. Bởi, nếu bỏ cuộc thì có nghĩa không chỉ tiếp tục chồng chất gánh nặng nợ nần cho người thân, mà còn làm hàng trăm con người thân tín với Công ty và gia đình họ lâm cảnh đói nghèo. Đã chấp nhận là “người lính đi đầu” làm kinh tế tư nhân, ông hiểu, nếu không chứng minh được mình đúng thì sẽ tạo ra một tiền lệ xấu, rồi liệu có đảng viên nào “dám” thử nghiệm làm kinh tế tư nhân? “Điều đó có nghĩa là còn lâu mới có những người đảng viên giàu có thực sự!”. Thời chiến, đảng viên từng đi đầu trong chiến đấu, sẵn sàng nhận sự hy sinh. Thời bình, phát triển kinh tế đất nước với mục tiêu cao cả là “dân giàu, nước mạnh”, lẽ nào người đảng viên lại không đứng vào vị trí tiên phong?

Nghĩ là làm. Để Công ty “trụ” được, “ông chủ” Sơn một mặt chủ động thông qua nhiều mối quan hệ tìm việc làm giúp một số anh em trong Công ty có thu nhập tạm ổn định. Mặt khác, ông chấp nhận thế chấp nhà để vay lãi ngân hàng trả lương cho số nhân công còn lại. Khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng những năm tháng ấy, Bạch Minh Sơn không đơn độc. Bên cạnh ông vẫn có những người bạn, người đồng chí. Năm 1996, Chi bộ Công ty BEMES được thành lập. Hơn ai hết, những người đồng chí trong Chi bộ biết rõ số tiền Bạch Minh Sơn “chiếm đoạt” đó đã được đầu tư có mục đích chính đáng dù không phải ai cũng nhìn thấy ngay giá trị trên thực tế. Tuy lúc đó, khái niệm “đảng viên làm kinh tế tư nhân” đối với chính những đảng viên trong Chi bộ Công ty BEMES còn rất mới mẻ, nhưng chứng kiến cách đồng chí Bạch Minh Sơn làm, thì mọi người hiểu, đó là những việc nên làm và càng ngày càng thấu hiểu những suy nghĩ và ấp ủ của Bạch Minh Sơn: Dân có giàu thì nước mới mạnh; đảng viên có giàu thì Đảng mới thực sự đủ mạnh để lãnh đạo đất nước phát triển kinh tế trong giai đoạn hiện nay. Cả chín đảng viên trong Chi bộ đã đồng lòng ký vào đơn gửi lên Thành uỷ Hà Nội chứng minh và xác nhận: “Đồng chí Sơn không có động cơ cá nhân và không mắc sai phạm trong sử dụng tài sản XHCN”. Bạch Minh Sơn kể lại: “Khi biết được nội dung trong đơn thư Chi bộ gửi Thành uỷ, tôi không nén được xúc động. Tôi thấy mình càng phải cố gắng nhiều để không phụ lòng những người đồng chí”. Có lẽ đây cũng chính là nguồn lực lớn lao đã tạo nên sức mạnh giúp Bạch Minh Sơn sẵn sàng đón nhận và vượt qua tất cả những khó khăn phía trước.

3. Đồng tâm đi tới.

Ngày được toà án tuyên bố hoàn toàn vô tội, Bạch Minh Sơn vui mừng khôn xiết. Nhưng, liền đó ông phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt. Dây chuyền sản xuất sỏi nhẹ, thành quả từ mồ hôi công sức gần chục năm ròng của ông và gần 200 kỹ sư, công nhân đang được Công ty chuẩn bị ký hợp đồng liên doanh với một khách hàng lớn để mở rộng sản xuất theo phương pháp hiện đại với vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu Mác nhưng khi hay tin về “vụ án”, bạn hàng đã ngưng hợp tác. Sau ba năm ngưng hoạt động, mất thị trường, mất bạn hàng, tổng thiệt hại Công ty phải gánh chịu lên tới 14 tỷ đồng(!). “Thêm một lần nữa, tôi lại phải tự đấu tranh để động viên chính mình và người thân: chưa thể “nghỉ hưu”, như người lính trên chiến trường, còn hơi thở, còn chiến đấu!” - Bạch Minh Sơn tâm sự.

Bắt tay khôi phục Công ty khi bè bạn đồng niên đã chuẩn bị “dưỡng già” nhưng Bạch Minh Sơn không nản. Dường như thử thách lại giúp ông có thêm sức mạnh. Liên tục 6-7 năm mải miết làm việc, phục hồi thương hiệu, xây dựng uy tín trên thương trường, ngày đêm trăn trở với những ý tưởng kinh doanh, với từng bản vẽ, từng công nghệ sáng chế mới, Bạch Minh Sơn như chạy đua với thời gian. Đổi lại, giờ đây, sản phẩm sỏi nhẹ Kêramzit của Công ty đã được khẳng định chất lượng, nhiều bạn hàng trên thế giới tin tưởng đặt hàng. Các giải pháp công nghệ và vật liệu của Công ty đã được ứng dụng hiệu quả trên thực tế trong nhiều công trình trọng điểm quốc gia như Dự án di dân vùng lòng hồ thuỷ điện Sơn La, xây dựng mới các khu tái định cư, các cụm tuyến dân cư, an toàn tránh lũ…

Sau Đại hội X, chủ trương đảng viên được làm kinh tế tư nhân như thổi một luồng sinh khí mới cho BEMES. Sát cánh bên “ông chủ” Bạch Minh Sơn bây giờ vẫn là những đảng viên từng trải, kiên cường. Ra đời khi BEMES gặp nhiều sóng gió, nhưng Chi bộ Công ty luôn giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Đảng viên Bạch Minh Sơn liên tục được Chi bộ đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bạch Minh Sơn luôn tin tưởng những cán bộ, công nhân viên của Công ty, bằng lao động chính đáng của mình sẽ đưa Công ty trở thành một tập đoàn kinh tế mạnh và đóng góp ngày một nhiều cho ngân sách quốc gia. Bởi đảng viên làm kinh tế tư nhân là phù hợp với quy luật phát triển của cuộc sống.

LÊ THUỶ
Bài cùng chuyên mục
Hát bằng cả trái tim    (15/2/2007)
Ánh sáng từ trái tim    (19/4/2007)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 9 - 2014
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí CD:
VIDEO CLIPS