Dân với Đảng
Niềm tin và kỳ vọng ở nhiệm kỳ mới
8:19' 25/6/2016
Kỳ họp thứ Nhất HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2016-2021.

Những năm trở lại đây, kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai đã có nhiều khởi sắc, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 14,2%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm xuống chỉ còn 15,7%, công nghiệp và xây dựng tăng lên 43,1%, dịch vụ là 41,2%. Góp sức vào thành tựu đó có vai trò hoạt động của các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.Các đại biểu đã thực hiện đúng chức năng và quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương, thể hiện rõ trong các hoạt động: tổ chức giám sát, thực hiện pháp luật và thực hiện nghị quyết HĐND; chất lượng các kỳ họp, chất lượng của đại biểu HĐND tỉnh được nâng lên. Các cuộc khảo sát, giám sát đều có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, nội dung tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc được dư luận quan tâm, các kiến nghị đề xuất sau giám sát cơ bản được giải quyết kịp thời. Công tác tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp được thực hiện nghiêm túc, kịp thời tổng hợp và phản ánh đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như việc theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và tình hình giải quyết những kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

Trong nhiệm kỳ 2011-2016, HĐND tỉnh đã tổ chức được 16 kỳ họp, ban hành 206 Nghị quyết; xem xét cho ý kiến, ban hành 226 văn bản thoả thuận đối với 237 tờ trình của UBND tỉnh để điều chỉnh, bổ sung về chính sách, quy hoạch và một số nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật. Tổ chức được 125 cuộc giám sát, khảo sát; 20 cuộc tiếp xúc cử tri với số lượng 24.416 cử tri/264 buổi tiếp xúc cử tri, các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được chuyển đến các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết; đã tiếp 654 lượt công dân, nhận 531 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của tổ chức và công dân... Kết thúc nhiệm kỳ, có 19 tập thể và 21 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp trong hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Đặc biệt là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra vào ngày 22-5 vừa qua trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thành công tốt đẹp, an toàn, đúng luật và có số lượng cử tri đi bầu cử cao nhất từ trước đến nay, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu theo danh sách được lập đạt 99,83%. Thực hiện nghĩa vụ công dân, cử tri tỉnh Lào Cai đã sáng suốt lựa chọn bầu ra được 6 đại biểu Quốc hội khoá XIV, 56 đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV; 286 đại biểu HĐND huyện, 31 đại biểu HĐND thành phố; 4.121 đại biểu HĐND xã, phường, thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021.

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn nhiều thách thức đang ở phía trước, bởi nhiệm kỳ mới đặt ra nhiều nhiệm vụ quan trọng, nặng nề, đòi hỏi cần có sự tập trung cao độ trí, lực của mỗi người dân và toàn xã hội để xây dựng tỉnh Lào Cai ngày một phát triển. Người đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cần phải có tâm, có đức, có tầm nhìn chiến lược để đưa ra những quyết sách đúng, sát với tình hình thực tế ở địa phương. Phải thực sự là cầu nối giữa cử tri với Đảng, Nhà nước, phải gần dân, lắng nghe tiếng nói của dân, hòa cùng nhịp sống với người dân, phải thật sự có dũng khí để lên tiếng bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người mà mình đại diện, đấu tranh với những việc làm đi ngược lại nguyện vọng của nhân dân, luôn có những hành động vì dân, vì lợi ích của Tổ quốc. Tin tưởng và kỳ vọng những đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ thực hiện nghiêm túc chương trình hành động đã đề ra để thật sự xứng đáng là người đại diện của nhân dân.

Ngô Hữu TườngVăn phòng HĐND tỉnh Lào Cai

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 11 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS