Cơ sở đảng
Vĩnh Phúc: Đại hội Đảng bộ huyện Yên Lạc lần thứ XX – đại hội điểm và thí điểm trực tiếp bầu bí thư cấp uỷ
9:11' 24/6/2010
Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu chỉ đạo Đại hội


Từ 21 đến 23/6/2010, Đảng bộ huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2010-2015. 270 đại biểu đại diện cho hơn 2.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ đã về dự. Đây là một trong hai đơn vị được Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc chỉ đạo làm đại hội điểm và là một trong hai đảng bộ cấp trên cơ sở của Tỉnh thí điểm bầu bí thư cấp uỷ tại đại hội. Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XIX, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong Huyện đã nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hằng năm đạt 14,2%, văn hoá - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được chú trọng. Trong công tác xây dựng đảng, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn tại, yếu kém của các tổ chức đảng, củng cố các đơn vị nhiều năm liên không đạt TSVM hoặc có vi pham, xử lý nghiêm minh những tập thể, cá nhân sai phạm. Cùng với đó, Huyện uỷ chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt hai nghị quyết chuyên đề là “Xây dựng đảng bộ xã, thị trấn TSVM” và “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cơ quan” đồng thời ban hành Nghị quyết chuyên đề “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trực thuộc đảng bộ xã, thị trấn”. Nhờ triển khai các nghị quyết chuyên đề, sinh hoạt chi bộ đã đi vào nền nếp, nội dung sinh hoạt được từng bước nâng cao, ý thức trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên được nâng lên rõ rệt. Việc đánh giá TCCSĐ và đảng viên hằng năm được tiến hành đúng quy trình, đảm bảo công khai, dân chủ. Đến nay, 90,2% TCCSĐ của huyện đạt TSVM, 87,6% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trong đó có 12,8% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.Huyện đã chọn 4 xã thực hiện chủ trương thí điểm bí thư cấp uỷ đồng thời là chủ tịch UBND và đạt những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Tại đại hội đảng bộ cấp cơ sở, Huyện chọn Thị trấn Yên Lạc làm điểm đại hội trực tiếp bầu ban thường vụ, bí thư, phó bí thư và đã thành công tốt đẹp.

Với chủ đề “Trí tuệ, đoàn kết, đổi mới và phát triển bền vững”, Đại hội đã thảo luận, thông qua phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2010-2015 với nhiều mục tiêu cụ thể: Tốc độ tăng trưởng 16,4%/năm, 90% TCCSĐ đạt TSVM, không có đơn vị yếu kém, kết nạp mới 850 đảng viên, chính quyền vững mạnh đạt 90%, không có đơn vị yếu kém, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể 95% đạt vững mạnh, không có đơn vị yếu kém….

Phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm, Đại hội bầu BCH Đảng bộ Khoá XX gồm 39 đồng chí, trong đó tỷ lệ nữ 10,25%. Đại hội trực tiếp bầu Đồng chí Nguyễn Xuân Thường làm Bí thư Huyện ủy với tỷ lệ phiếu bầu 96,29%. BCH đã họp phiên thứ nhất bầu Ban Thường vụ (bầu 12 đồng chí, 1 nữ - khoá trước chưa có nữ). Đại hội cũng bầu 1 lần đủ 30 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Ngay sau khi kết thúc Đại hội, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã triệu tập Hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức đại hội. Đồng chí Phạm Văn Vọng, Bí thư Tỉnh uỷ, đồng chí Nguyễn Văn Chức – Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ chủ trì Hội nghị. Đại diện các ban Đảng của Trung ương,  của Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Huyện uỷ khoá mới và đại diện của 13 đảng bộ trực thuộc Tỉnh uỷ dự Hội nghị. Hội nghị tập trung trao đổi về các nhóm vấn đề: Xây dựng dự thảo báo cáo chính trị của BCH đảng bộ; Tham gia góp ý vào dự thảo văn kiện của cấp trên; Công tác chuẩn bị nhân sự đại hội; Công tác tuyên truyền trước và trong quá trình tiến hành đại hội; Công tác tổ chức và điều hành Đại hội.

Qua Đại hội Đảng bộ Yên Lạc cho thấy:

Báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ Huyện Yên Lạc khoá XIX được  Đại hội nhất trí cao là nhờ sự chuẩn bị công phu, đánh giá đúng tình hình thực tế, có sự khảo sát của các cơ quan chuyên môn, nhất là trong đề ra những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, trong thảo luận tại Đại hội, Đoàn Chủ tịch nên gợi ý tẩp trung sâu vào một số vấn đề, cần tạo không khí thảo luận, tranh luận thật sự. Phát biểu tại Đại hội phải khẳng định rõ những thành tựu, những hạn chế; giải pháp đề ra phải rõ ràng, có tính đột phá và xác lập trên quy mô toàn Đảng bộ chứ không nên chỉ là của một cơ sở nào. 4/4 ý kiến tham luận đọc tại Đại hội chưa thật sự có tính bao quát, tuy là những minh hoạ sinh động của những đơn vị, cơ sở cụ thể. Cần dành thời gian thích đáng cho thảo luận, tranh luận các vấn đề liên quan đến nhiệm vụ, phương hướng, giải pháp thiết thực, tránh tạo cảm giác đại hội nghiêng về tập trung thời gian cho vấn đề bầu cử. Nghị quyết Đại hội cần quán triệt thật tốt tinh thần chỉ đạo trong Chỉ thị 37 của Trung ương, để thực sự là những quyết định cụ thể và trở  thành chương trình hành động của toàn đảng bộ.

Về góp ý vào dự thảo các văn kiện của cấp trên, Đại hội Đảng bộ Huyện Yên Lạc đã chia tổ thảo luận, góp nhiều ý kiến phong phú và có báo cáo tổng hợp rõ ràng trước Đại hội. Kinh nghiệm cho thấy, nếu phân định hai mảng ý kiến: đóng góp của cán bộ, đảng viên và ý kiến của nhân dân, sẽ thấy rõ hơn tinh thần, kết quả mở rộng dân chủ của việc lấy ý kiến toàn Đảng, toàn dân về các văn kiện của Đảng.

Công tác chuẩn bị nhân sự đại hội đã được BCH khoá trước chuẩn bị tương đối kỹ, đúng quy trình. Danh sách bầu BCH được chuẩn bị với số dư 15,4%, BTV với số dư 23,3%. Tuy vậy, không có đề cử, ứng cử tại đại hội.

Công tác tổ chức và điều hành Đại hội là nội dung được Hội nghị dành nhiều thời gian rút kinh nghiệm. Đại hội Đảng bộ huyện Yên Lạc cho thấy, thời gian đại hội cấp huyện nên tổ chức 2 ngày rưỡi trong đó có nửa ngày trù bị. Kết cấu chương trình đại hội, các phiên làm việc nên được thiết kế khoa học, cân đối giữa khối lượng công việc và thời gian. Việc kết nối các nội dung cần linh hoạt, tránh tình trạng chờ đợi nhiều (khi Ban Kiểm phiếu chuẩn bị, Đại hội tiếp tục thảo luận; thời gian cho việc chúc mừng Đại hội, văn nghệ vừa phải). Thực hiện chủ trương thí điểm đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở trực tiếp bầu bí thư cấp uỷ là nội dung mới, cần nghiên cứu kỹ quy trình và cách thức. Điều hành công tác bầu cử cần rõ ràng, mạch lạc, chính xác, đảm bảo yêu cầu dân chủ trực tiếp và phiếu kín của đại biểu. Ban Kiểm phiếu cần được chuẩn bị chu đáo, được tập huấn kỹ về quy trình, các vòng bầu để chủ động triển khai nhiệm vụ, chính xác, nhanh gọn trong phát phiếu, không mất quá nhiều thời gian trong kiểm phiếu…

Công tác tuyên truyền nhìn chung tốt, tạo khí thế phấn khởi chung nhưng nên chú trọng tuyên truyền sâu và rộng ở cả khu vực trung tâm và các vùng xa trung tâm huyện.

Đại hội Đảng bộ huyện Yên Lạc đã hoàn thành những nhiệm vụ đề ra và vai trò của một đại hội điểm, là một đóng góp tích cực trong quá trình tiến hành đại hội đảng bộ các cấp ở Vĩnh Phúc tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.
Tin, ảnh Lê Thuỷ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS